โอกาสของกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง

0

หลังจากเดินทางท่องประเทศในกลุ่มลุ่มน้ำโขงมา 77 วันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นลาว เวียดนาม หรือจีน ผมมองว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการท่องเที่ยว การค้าขาย การลงทุนระหว่างประเทศต่างๆในลุ่มแม่น้ำโขงอย่างมหาศาลทั้งในปัจจุบันและอนาคต

การเดินทางในครั้งนี้ผมรู้สึกถึงโอกาสของการร่วมมือของประเทศในลุ่มแม่น้ำโขงว่า จะสามารถพัฒนาไปสู่การเติบโต ที่อาจจะพูดได้ว่าสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ผมเห็นความอุดมสมบูรณ์ของลาว ทางด้านทรัพยากรธรรมชาติ ในด้านพลังงานไฟฟ้า และแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะที่เวียดนามมีแนวชายฝั่งทะเลยาวกว่า 3,000 กิโลเมตร พร้อมทั้งประชากรที่ขยันขันแข็ง ทำงานหนัก ที่สำคัญคือ การเติบโตทางเศรษฐกิจในจีนที่มีขึ้นอย่างมากมายมหาศาล

วันนี้จีนได้มาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่ใหญ่อันดับสองของโลก และมีเงินทุนสำรองมากที่สุดของโลกไปแล้ว ซี่งมีการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจทุกอย่างไม่หยุดหย่อน และกำลังก้าวไปสู่ข้างหน้าอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

ผมเชื่อว่าในปี 2020 หรือในอีก 9 ปีข้างหน้า จีนน่าจะเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจโลกแทนสหรัฐอเมริกา ที่ขาดดุลการค้ามาแล้วหลายสิบปีแล้ว และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ขนาดของการขาดดุลการค้าของสหรัฐก็ขยายตัวเพิ่มขึ้นจนมีมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และยังขยายตัวต่อไปเรื่อยๆ ซ้ำร้ายกว่านั้นพันธมิตรของสหรัฐอเมริกาคือสหภาพยุโรปก็กำลังป่วยหนัก เรียกว่าเกือบตายไปหลายประเทศ หากมาดูภาพของเศรษฐกิจของประเทศที่เป็นฝรั่ง ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกาหรือสหภาพยุโรป คงจะพูดได้ว่าการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจนั้นสวนทางกับทางด้านเอเชียโดนสิ้นเชิง เพราะเหตุว่าทางฝรั่งเหล่านี้ใช้เงินเกินตัว และการเติบโตทางด้านธุรกิจนั้นต่ำมากในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา

ทำให้ผมมองว่าจีนกำลังโตและขยายตัวไปสู่ทุกมุมโลก ในขณะที่สหรัฐและยุโรปเรียกได้ว่ากำลังมีหนี้ท่วมตัว และการเติบโตลดลงอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้น ในภูมิภาคเอเชีย หรือประเทศลุ่มแม่น้ำโขงที่มีอาณาเขตติดต่อ หรือใกล้กับจีนนั้น สามารถเข้าใจหรือรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ได้มากทีเดียว ซึ่งถ้าเราเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ว่ามันเกิดมาจากอะไร ย่อมจะทำให้เราสามารถที่จะสร้างตลาดใหม่ เช่นภายในจีนที่กำลังมีการขยายและเติบโตทางการตลาดถึง 15 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

ผมเชื่อว่าความสำเร็จของธุรกิจการงานส่วนหนึ่งมาจากการใช้โอกาสให้เป็นประโยชน์ ฉะนั้นถ้าเรารู้จักใช้โอกาสที่จีนกำลังโตให้เป็นประโยชน์ ผมเชื่อว่าคนไทยจะมีโอกาสของความสำเร็จอย่างแน่นอน

Share.

About Author