กิจกรรมโครงการ 2016 TCBC ศึกษาดูงานและจับคู่ธุรกิจ

0

เมื่อวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 สภาธุรกิจไทย-จีน ได้จัดกิจกรรมโครงการ 2016 TCBC ศึกษาดูงานและจับคู่ธุรกิจขึ้น โดยผู้ร่วมกิจกรรมได้แก่สมาชิกสภาธุรกิจไทย-จีน สมาชิกกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่สภาฯ สมาชิกกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่หอการค้าไทยและคณะกรรมการสภาฯ ซึ่งคณะฯได้แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มที่เดินทางจากกรุงเทพฯ จำนวน 21 ท่านและอีกคณะได้เดินทางไปรอที่อมตะเซอร์วิสเซ็นเตอร์ ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี จำนวน 23 ท่าน

สภาฯ ได้ขอใช้สถานที่จากทางบริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) เพื่อเป็นสถานที่นัดพบก่อนเดินทางไปที่นิคมฯ ซึ่งทางบริษัทฯ ได้ให้สภาฯใช้บริเวณร้าน Fortune Café เป็นสถานที่ลงทะเบียนและให้ความอนุเคราะห์ในการจอดรถฟรีสำหรับผู้ร่วมคณะฯด้วย

  • คณะฯ ได้เข้าดูงานที่โรงงานผลิตรถมอเตอร์ไซต์ไทรอัมพ์ เป็นโรงงานแรก โดยทางไทรอัมพ์ได้ให้คณะฯ เข้าดูโรงงานที่ 4 ซึ่งเป็นโรงงานหล่อขึ้นแบบอลูมิเนียม และประกอบสำเร็จ โดยโรงงานของไทรอัมพ์ที่เมืองไทยมี 3 โรงงานคือโรงานที่ 3,4,5 ส่วนโรงงานที่ 1 และ 2 นั้นอยู่ที่อังกฤษ ไทรอัมพ์มีกำลังการผลิตมากกว่า 40,000 คันต่อปี และส่งออก 60 ประเทศทั่วโลก โดยในปี 2558 ไทรอัมพ์สามารถทำยอดขายในประเทศได้ถึง 1,500 คัน และมีเป้าหมายที่จะทำยอดขายในปี 2559 ที่ 5,000 คันไทรอัมพ์มีดีลเลอร์ทั้งหมด 5 ราย 7 สาขา โดยในกรุงเทพฯมีที่ RCA และรังสิต ต่างจังหวัดมีที่เชียยใหม่ ขอนแก่น อุบุลราชธานี ภูเก็ตและหาดใหญ่ ในการเดินทางมาในครั้งนี้มีนายปีเตอร์ โคทส์ กรรมการผู้จัดการสาขาประเทศไทยให้การต้อนรับคณะฯ
  • ช่วงบ่ายคณะได้เข้าดูโรงงานผลิตโซล่าร์เซล โรงงานโจงลี่ เทลซัน ประเทศไทย ซึ่งโจงลี่ เทลซัน โซล่าเป็นผู้นำด้านการผลิตอุปกรณ์และระบบพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำของจีน ซึ่งได้มาลงทุนในไทยเมื่อปี 2558 ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิดตี้ จังหวัดระยอง  สำหรับโรงงานที่ไทยนั้นเป็นโรงงานประกอบซึ่งอุปกรณ์ทุกชิ้นผลิตจากจีนทั้งหมด สำหรับพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์ เป็นเทคโนโลยีนำพลังงานแสงอาทิตย์ผลิตเป็นไฟฟ้า เซลล์แสงอาทิตย์จะผลิตไฟฟ้าออกมาได้ประการสำคัญต้องมีแสงแดดเพียงพอ จากนั้นไฟที่ได้จะผ่านอินเวอร์เตอร์ หรือตัวแปลงไฟจากไฟฟ้ากระแสตรงให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับตรง จุดนี้ ถ้าอินเวอร์เตอร์ประสิทธิภาพสูงสามารถแปลงได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ โซลาร์เซลล์เป็นพลังงานสะอาด มีคุณภาพไม่ต่างจากไฟฟ้าที่ใช้ในปัจจุบัน สามารถใช้เป็นพลังงานสำรอง ชดเชยการใช้พลังงานชนิดอื่น และสามารถขายให้กับการไฟฟ้าเป็นรายได้อีกด้วยโรงงานสุดท้ายที่คณะฯเข้าเยี่ยมชมคือ โรงงานผลิตไฟเบอร์ออฟติค บริษัท ฟูทง กรุ๊ป เทคโนโลยีการสื่อสาร (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตไฟเบอร์ออฟติก FIBER OPTIC เส้นใยแก้วนำแสง คือ เส้นใยขนาดเล็กที่ทำหน้าที่เป็นตัวนำแสงส่งข้อมูลที่ความเร็วสูงขึ้นและระยะทางที่ไกลขึ้นนำไป สู่การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ การใช้ photons แทน electrons สำหรับการรับส่งสัญญาณผ่านเคเบิ้ล ทำให้ได้แบนด์วิดธ์ที่สูงขึ้นแต่ราคาต่ำลงอย่างไรก็ตาม แนวคิดในการส่งข่าวสารโดยใช้แสงไม่ใช่ของใหม่เพียงแต่ในทศวรรษหลังสุดนี้ สามารถที่จะนำวัสดุและอุปกรณ์ ทางแสงที่ได้สร้างและพัฒนามาให้ใช้ประโยชน์ได้ต่อไป
  • ในช่วงเย็นเวลา 17.00 น. คณะได้เดินทางมายัง Amata Castle เพื่อร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่ทางคุณวิกรม กรมดิษฐ์ รองประธานสภาฯ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารอมตะกรุ๊ปได้จัดเตรียมไว้รับรองคณะจากสภาธุรกิจไทย-จีน พร้อมกันนี้ก็มีนักธุรกิจจีนที่มาลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมอมตะได้เข้าร่วมงานเลี้ยงด้วยโดยในงานคุณสุนทร ว่องกุศลกิจ ประธานสภาฯ ได้เดินทางมารอรับคณะอยู่แล้ว และได้ให้เกียรติขึ้นกล่าวต้อนรับคณะก่อนรับประทานอาหารค่ำ

    ต่อมาเวลา 19.00 น. คุณวิกรม กรมดิษฐ์ได้ขึ้นบรรยายเกี่ยวกับอนาคตธุรกิจไทยกับ AEC ซึ่งสรุปได้ว่าในการทำธุรกิจนั้นจะต้องมีความฝัน ศึกษาข้อมูล เตรียมการ วางแผนรอบด้าน และลงมือทำให้สำเร็จ

Share.

About Author